Anh - Việt
Việt - Anh

loading...
×

GIỚI THIỆU VÀ HƯỚNG DẪN VỀ KHÓA HỌC TIẾNG ANH B1
I. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ TIẾNG ANH B1

1. Tiếng Anh B1 Là Gì?

B1 là kỳ thi chứng chỉ Tiếng Anh theo khung tham chiếu chung Châu Âu về Ngôn ngữ. Ở Việt Nam, Bộ GD&ĐT cũng đã ra khung năng lực Ngoại Ngữ (Nội Bộ). B1 tương đương bậc 3/6 trong 6 cấp độ của khung Châu Âu gồm A1, A2, B1, B2, C1, C2.
Trình độ B1 được yêu cầu đối với sinh viên không chuyên, học viên thạc sỹ và những người nộp hồ sơ nghiên cứu sinh.

2. Cấu Trúc Bài Thi, Thang Điểm Trong Bài Thi Tiếng Anh B1

Bài thi Tiếng Anh B1 gồm cả 4 kỹ năng được chia thành 3 bài thi theo trình tự:
READING + WRITING - Thời gian làm bài: 90 phút. Điểm: 60 điểm/ 100 điểm
READING: 4 phần / 30 câu hỏi (30 điểm)

Part 1: 10 câu hỏi (10 điểm). Đọc 10 câu độc lập mỗi câu có một từ bỏ trống, chọn 1 từ đúng trong 4 từ cho sẵn (dạng trắc nghiệm ABCD) để điền vào chỗ trống.

Part 2: 5 câu hỏi (5 điểm). Có hai hình thức bài tập sau: 1) đọc 5 biển quảng cáo, bảng báo hiệu thường gặp trong đời sống hàng ngày hoặc thông báo ngắn, sau đó chọn một câu trả lời đúng trong 4 câu cho sẵn (dạng trắc nghiệm ABCD); 2) đọc 5 đoạn mô tả ngắn, sau đó chọn các bức tranh tương ứng với đoạn mô tả (5 bức tranh).

Part 3: 5 câu hỏi (5 điểm). Đọc một bài khoảng 200 - 250 từ, chọn các câu trả lời Đúng hoặc Sai hoặc lựa chọn câu trả lời đúng trong 4 khả năng A, B, C, D.

Part 4: 10 câu hỏi (10 điểm). Làm bài đọc điền từ dài khoảng 150 từ trong đó có 10 từ bỏ trống. Chọn trong số 15 từ cho sẵn các từ phù hợp để điền vào chỗ trống.

WRITING: 2 phần (30 điểm)

Part 1: 5 câu hỏi (10 điểm). Cho sẵn 5 câu, viết lại các câu đó với những cách diễn đạt khác đã được gợi ý bằng 1-2 từ sao cho ý nghĩa các câu đó không thay đổi.

Part 2: (20 điểm). Viết một bài viết ngắn khoảng 100 - 120 từ. Một số dạng bài thường dùng: viết một lá thư; viết lời nhắn qua email; viết một câu chuyện đã có sẵn câu mở đầu và câu kết thúc...

LISTENING - Thời gian: 35 phút. Điểm: 20 điểm/ 100 điểm

Bài thi LISTENING gồm 02 phần:

Part 1: 5 câu hỏi (10 điểm). Có các dạng bài nghe sau đây: nghe 5 đoạn hội thoại ngắn rồi đánh dấu vào 5 bức tranh/ hình ảnh đúng; nghe một đoạn hội thoại dài để chọn 5 câu Đúng hoặc Sai với nội dung; hoặc nghe một đoạn độc thoại ngắn rồi đánh dấu vào 5 đồ vật/ sự việc.

Part 2: 10 câu hỏi (10 điểm). Nghe một đoạn hội thoại hay độc thoại. Điền vào 10 chi tiết bỏ trống trong bài. Chỗ trống thường là thông tin quan trọng.

SPEAKING - Thời gian 10 - 12 phút/thí sinh. Điểm: 20 điểm/ 100 điểm

Bài thi SPEAKING gồm 03 phần:

Thí sinh bốc thăm 1 chủ đề nói của trình độ B1. Thời gian chuẩn bị khoảng 5 - 7 phút (không tính vào thời gian thi)

Part 1: (2 đến 3 phút) Giáo viên hỏi thí sinh một số câu về tiểu sử bản thân để đánh giá khả năng giao tiếp xã hội của thí sinh.

Part 2: (5 phút) Thí sinh trình bày chủ đề đã bốc thăm.

Part 3: (3 - 5 phút) Giáo viên và thí sinh hội thoại mở rộng thêm về những vấn đề có liên quan đến chủ đề vừa trình bày.

Bài thi B1 tính theo thang điểm 100, trong đó kết quả thể hiện KHÔNG ĐẠT hoặc ĐẠT. Học viên ĐẠT nếu được tổng 50/100 điểm và mỗi phần thi Đọc viết, Nghe, Nói điểm không dưới 30%.

II. KHÓA HỌC TIẾNG ANH B1 TRÊN WEBSITE TIENGANH123.COM

1. Giới Thiệu Về Khóa Học

Hiểu được tầm quan trọng của kỳ thi B1 và nhu cầu học ôn B1 của học viên, Tienganh123.com đã thiết kế một khóa học trực tuyến dành cho những bạn muốn tự luyện thi tại nhà hoặc những bạn không có điều kiện đến các trung tâm để luyện thi.

Khóa học được thiết kế với 20 bài học theo các chủ đề khác nhau, các bài Mini Test sau mỗi 5 bài học và các bài Actual Test cuối khóa học.

Mỗi bài học trong khóa Tiếng Anh B1 gồm 6 phần. Trong đó 2 phần VOCABULARY và GRAMMAR sẽ giúp các bạn củng cố kiến thức về từ vựng và ngữ pháp cần thiết được yêu cầu đối với trình độ B1. Các phần còn lại bao gồm: READING, WRITING, LISTENING, SPEAKING được thiết kế theo định dạng bài thi B1 của Bộ Giáo Dục và Đào tạo.

2. Hướng Dẫn Cách Học

Trong 20 bài học, các bạn có thể chọn học theo những chủ đề mình thích. Tuy nhiên các thầy cô giáo trên website Tienganh123.com đã thiết kế một chương trình học phù hợp với những nội dung từ vựng và ngữ pháp theo mức độ khó dần và các phần học trước sau có liên quan với nhau. Vì vậy các bạn hãy học theo thứ tự các bài học đã được thiết kế để đạt được kết quả như ý muốn. Thêm vào đó, trong mỗi bài học, các bạn nên học phần VOCABULARY và GRAMMAR trước khi đến với các phần luyện tập 4 kỹ năng còn lại.

III. Chiến lược làm bài thi B1

Trong phần này, các bạn sẽ được giới thiệu về cách thức làm từng dạng bài trong phần thi B1 để có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

READING – PART 1

Phần 1 – READING bao gồm 10 câu hỏi chọn đáp án A, B, C, D có liên quan đến các chủ điểm từ vựng và ngữ pháp. Khi làm phần này, các bạn hãy lưu ý những điều sau:

Đọc lướt qua tất cả câu hỏi, câu nào dễ nên làm trước, câu nào khó nên làm sau.
Đọc các đáp án, xem đó là câu hỏi về ngữ pháp hay câu hỏi về từ vựng để có cách phù hợp.

- Nếu đó là câu hỏi về ngữ pháp: Hãy quan sát xem đó là câu hỏi về các thì của động từ, giới từ, câu bị động hay câu điều kiện,… Sau đó hãy chú ý đến những dấu hiệu nhận biết có trong câu và các từ xung quanh từ cần điền để xác định được đáp án phù hợp.
- Nếu đó là câu hỏi về từ vựng: Hãy xem đó là câu hỏi về từ loại hay nghĩa của từ cần điền. Nếu là từ loại, hãy quan sát các từ xung quanh để biết chỗ trống cần điền là danh từ, động từ, tính từ hay trạng từ. Còn nếu 4 đáp án là 4 lựa chọn khác nhau hoàn toàn về nghĩa thì hãy đọc thật kỹ câu hỏi, xem xét ngữ cảnh để tìm lựa chọn ra đáp án phù hợp nhất.

READING – PART 2

Phần 2 – READING: Đọc 5 đoạn miêu tả ngắn rồi nối với 5 bức tranh phù hợp. Để làm tốt phần này, các bạn cần lưu ý những điều sau:

Quan sát các bức tranh thật kỹ để tìm ra các đặc điểm nổi bật.
Ghi chú lại các đặc điểm nổi bật nếu cần thiết.
Đọc các đoạn miêu tả. Chú ý gạch chân các từ khóa.
Nhìn lại các bức tranh đã cho và chọn ra đoạn miêu tả phù hợp.
Có thể chọn đoạn miêu tả dễ để làm trước, và dùng phương pháp loại trừ đối với các câu khó hơn.
Sau khi hoàn thành phần ghép tranh, hãy kiểm tra lại dựa trên những đặc điểm nổi bật đã được viết ra.

READING – PART 3

Phần 3 – READING: Đọc bài khóa và chọn đáp án đúng cho 5 câu hỏi lựa chọn. Để làm tốt phần này, các bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

Đọc lướt tìm ý chính và cấu trúc của bài đọc.
Đọc câu hỏi và gạch chân từ khóa.
Đọc câu có chứa thông tin cần tìm và những câu xung quanh.
Gạch chân thông tin quan trọng làm cơ sở để trả lời câu hỏi.
Đọc lại câu hỏi và các lựa chọn trả lời để so sánh đối chiếu thông tin.
Sau khi đã trả lời xong hết các câu hỏi, kiểm tra lại các câu trả lời.

Lưu ý:

Câu hỏi Trắc nghiệm thường có 4 loại:

→ Hỏi về ý chính hoặc cấu trúc của bài
→ Hỏi về chi tiết trong bài
→ Hỏi về từ vựng
→ Hỏi về thái độ, mục đích của tác giả

Bạn có thể sử dụng 4 kỹ năng và chiến thuật đọc hiểu:

→ Đọc tìm ý chính
→ Đọc tìm chi tiết
→ Đoán từ vựng trong ngữ cảnh
→ Đọc hiểu ý ngầm

READING – PART 4

Phần 4 – READING: Đọc bài khóa rồi điền vào 10 chỗ trống từ 15 từ cho sẵn. Để làm tốt phần này, các bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

Đọc toàn bộ bài khóa vì có thể có sự liên kết giữa các câu trong đoạn văn; hoặc xem xét cấu trúc ngữ pháp để có thể dễ dàng lựa chọn được đáp án đúng nhất.
Xác định thể loại của 15 từ cho sẵn và nghĩa của chúng.
Xác định từ loại của các chỗ trống cần điền sau đó tìm từ loại đó trong số các từ cho sẵn.
Nếu có nhiều hơn một lựa chọn cho chỗ trống cần điền, hãy xem xét nghĩa của những từ đó.
Điền những chỗ trống dễ lựa chọn nhất, còn những chỗ trống khó thì điền sau.
Đánh số vào những từ đã lựa chọn rồi để còn ít sự lựa chọn ở các đáp án khác.
Câu nào khó quá thì để cuối cùng và làm theo phương pháp loại trừ.

WRITING – PART 1

Phần 1 – WRITING: Viết lại câu sử dụng các từ cho sẵn. Đối với phần này, các bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

Phải đảm bảo sử dụng đúng từ cho sẵn và ý nghĩa câu không thay đổi
Thì của câu viết lại phải cùng thì với câu đã cho.

WRITING – PART 2

Phần 2 – WRITING: Viết một lá thư hoặc một câu chuyện đã có sẵn câu mở đầu hoặc câu kết thúc. Để làm tốt phần này, các bạn hãy lưu ý những điểm sau đây:

Dành thời gian đọc kỹ yêu cầu đề bài, xác định mình cần viết nội dung gì
Lập dàn ý khái quát trước khi viết với các cụm từ
Cần trả lời đầy đủ các câu hỏi trong đề bài yêu cầu
Đảm bảo độ dài yêu cầu, khoảng 100-120 từ
Cần dành thời gian để kiểm tra lại lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp, dấu câu, từ nối…

LISTENING – PART 1

Phần 1 – LISTENING: Nghe 5 đoạn hội thoại ngắn rồi đánh dấu vào 5 bức tranh. Để làm tốt phần này, các bạn hãy lưu ý những điểm sau:

Bỏ qua phần nghe đọc hướng dẫn và ví dụ. Hãy dành thời gian đó để đọc các câu hỏi và quan sát các bức tranh.
Gạch chân các từ khóa trong câu hỏi xem thông tin cần trả lời là gì.
Chú ý điểm khác biệt giữa các bức tranh.
Nghe bài hội thoại thật cẩn thận, và chọn câu trả lời đúng. Không nên lo lắng khi không trả lời được trong lần nghe đầu tiên vì mỗi đoạn sẽ được nghe hai lần.
Chọn xong đáp án, hãy nhanh chóng chuyển sang đọc câu hỏi và quan sát tranh ở câu tiếp theo.

LISTENING – PART 2

Phần 2 – LISTENING: Nghe một đoạn đọc thoại hoặc hội thoại rồi điền những từ còn thiếu vào chỗ trống. Để làm tốt phần này, các bạn cần lưu ý những điểm sau:

Bỏ qua phần đọc hướng dẫn, dành thời gian đọc qua bài hội thoại và nhanh chóng đoán, xác định xem chỗ trống cần điền là thông tin, từ loại gì (tính từ, danh từ, động từ, trạng từ, liên từ …)
Trong khi nghe nên viết thật nhanh đáp án bằng cách có thể viết tắt hoặc ký hiệu mà bản thân bạn có thể hiểu được. Tránh viết từ đầy đủ sẽ bỏ lỡ mất câu sau
Nếu bạn không nghe được từ đó thì đừng lo lắng, nhanh chóng di chuyển đến câu tiếp theo và tập trung nghe lại ở lần thứ hai.
Nhớ kiểm tra kỹ lại đáp án, tránh lỗi chính tả. Đặc biệt với các đáp án là động từ phải chắc chắn chia đúng ngôi và thì, còn với các danh từ thì lưu ý đó là danh từ số ít hay số nhiều.

SPPEAKING – GENERAL NOTE

Trước khi đến với các phần trong bài thi nói, bạn cần chú ý đến những lưu ý chung sau đây:

Chuẩn bị tinh thần thoải mái, tự tin, vui vẻ khi tham gia thi nói
Nghe / đọc kỹ câu hỏi
"Eye contact" – Hãy nhìn giáo viên khi nói
Chú ý đến tốc độ bài nói; không nên nói quá nhanh hoặc quá chậm
Hỏi lại giáo viên khi không hiểu câu hỏi

E.g: - Excuse me, could you repeat again?

- Sorry, I can’t hear it. Could you repeat your question?

- Sorry I can’t catch your words. Would you mind repeating the question?

Tự tạo cho mình thời gian suy nghĩ trước khi trả lời bằng cách đưa ra nhận xét về câu hỏi, nhắc lại câu hỏi hoặc sử dụng các từ đưa ra ý kiến

E.g: Why do people spend more time travelling nowadays?

- It is such an interesting question.

What is your hobby?

- What’s my hobby? Well. I like collecting caps.

What do you think about online shopping?

- I think that … / In my opinion … / As far as I know …

SPEAKING – PART 1

Phần 1 – SPEAKING: Giáo viên sẽ hỏi một số các câu hỏi liên quan đến bản thân để kiểm tra trình độ giao tiếp của các bạn. Để hoàn thành tốt phần thi này, các bạn hãy ghi nhớ những lưu ý sau:

Nên tạo ấn tượng tốt với giáo viên ngay từ ban đầu bằng cách chào hỏi lịch sự với thái độ vui vẻ, thoải mái, tự tin.

E.g: Good morning / Good afternoon

How are you today?

Tránh trả lời câu hỏi của giáo viên một cách cụt lủn chỉ với “Yes” hoặc “No”, bạn cần đưa ra các ví dụ minh họa, cảm nghĩ của bản thân, giải thích lý do rõ ràng.

E.g: Do you like studying English?

Yes, I do.

Yes, I think that English is good for our future life such as to find a job, to communicate with foreigners, easy to understand if we find information online.

Tránh liệt kê hàng loạt, sử dụng từ nối phù hợp.

E.g: What kind of books do you like?

Novel, fiction, non-fiction, comic books

Well, I love all kinds of books. For example novel, fiction non-fiction, even comic book and so on.

SPEAKING – PART 2

Phần 2 – SPEAKING: Các bạn được bốc thăm chủ đề nói. Có một vài lưu ý các bạn cần nhớ như sau:

Đọc kỹ đề và dành thời gian viết các cụm từ hoặc ý định nói.
Chia bài nói thành ba phần rõ ràng: Mở bài, thân bài, kết bài.

* Mở bài: Giới thiệu về chủ đề sẽ nói, có thể sử dụng những cách diễn đạt sau:

I’d like to talk about……….
I’m going to talk about…………
I’ve chosen to talk about………..
I’ll start by talking about………..

* Thân bài: Thường trả lời 3 ý được hỏi, chú ý sử dụng các từ nối để chuyển ý.

First,… / Firstly,… / First of all,…
Second,… / Secondly,… Next,…
Lastly,… / Finally,…
However,… ; Moreover,… ; In addition,… / In addition to this,…

* Kết bài: Tóm tắt lại các ý trong phần thân bài và nêu cảm nghĩ của bản thân.

In short,…
In conclusion,…

Mời các bạn bắt đầu khóa học
Kiểm tra đầu vào
Luyện thi 123 - Học Toán. Tiếng Việt thú vị - Thi hiệu quả
Tải ứng dụng học tiếng Anh 123
×
×

Bạn phải tải app Tiếng Anh 123 mới ghi âm được.

Tải app ngay