loading...
Đóng

Trong phần này các bạn cùng tìm hiểu về một số trang phục đi tiệc và các sự kiến công chúng nhé.

CLOTHES

Formal Clothes in Social Events and Parties
(Trang phục lịch sự trong các sự kiện xã hội sang trọng và các bữa tiệc)
1. Vocabulary (Từ vựng):

Ta dùng các từ như: Formal wear (dùng ở Mỹ, Canada) và Formal dress (ở Anh, Úc, New Zealand, và các nước thuộc khối Thịnh Vượng Chung) và Eveningwear để nói về trang phục được mặc trong các dịp đặc biệt như: khi đi đến dự lễ cưới, tiệc, hay khi được mời đi ăn tối, hay tham dự một sự kiện đặc biệt nào đó. Trang phục mặc trong các dịp này với phụ nữ thường là váy, các bộ lễ phục mang tính trang trọng nhưng cũng không mất phần quyến rũ và dịu dàng, gợi cảm; với nam giới thường mặc các bộ vest hay com-ple. Ta cùng đi xem các trang phục có thể mặc khi đến các trường hợp này nhé:

long dress
/lɒŋ dres/
(Class: n. phr.)
đầm dài, váy dài
She is gorgeous in her long dress tonight.
tux/ tuxedo
/tʌks/, /tʌkˈsiːdəʊ/
(Class: n.)
lễ phục (áo khoác + quần âu + nơ bướm)
Today he wears a tux to the party.

Bạn phải là thành viên VIP mới được học toàn bộ bài học này. Đặt mua thẻ VIP

2. Examples (Ví dụ):
Quyền lời thành viên VIP

Bạn phải là thành viên VIP của TiếngAnh123.Com
mới được học hết bài học này.

Đặt mua thẻ VIP

3. Note (Chú ý):

- Cách phân biệt dùng "FITSUITMATCH":

+ FIT: nói đến sự vừa vặn, phù hợp về kích thước và hình dáng (thường dùng để nói về quần áo, giày dép) vừa với ai đó. Không nói ai đó vừa với quần, áo.
E.g. These shoes don't fit me. Have you got a larger size? (Đôi giày này không vừa với tôi. Bạn còn cỡ lớn hơn không?) – không nói "I don't fit these shoes." (Tôi không đi vừa đôi giày này.)

+ SUIT: nói đến sự phù hợp về kiểu dáng và màu sắc. suit thường được dùng để nói về sự phù hợp của 1 vật với 1 người. Không nói ngược "Tôi hợp với cái gì."

E.g. White and black are colours that suit me very well. (Màu trắng và màu đen là 2 màu rất hợp với tôi) - không nói "I suit black and white colors." (Tôi hợp với màu đen và trắng.)

+ MATCH: thường được dùng để nói về sự phù hợp của 2 vật có cùng màu sắc/ kiểu dáng hoặc cùng loại.

E.g. This shirt matches your blue tie. (Cái áo sơ mi này hợp với cái cà vạt xanh của cậu.)

- Khi mặc đồ đến dự các bữa tiệc, hay khi đi ăn tối, dự các buổi lễ, trang phục cho người đi dự tiệc, đặc biệt với nữ giới - nên có màu sắc tươi sáng và thu hút, đặc biệt khi mặc đồ vào buổi tối, chú ý sao cho nổi bật và hợp với người mặc, mà vẫn giữ vẻ lịch lãm, gợi cảm. Nữ giới thường chọn các bộ váy liền dài cho các trường hợp trang trọng như các buổi lễ, các dịp đặc biệt, còn với các trường hợp ít trang trọng hơn như tiệc prom, ăn tối, vv, các loại váy thường ngắn hơn.

- Đồ trang sức, trang điểm và nước hoa là một phần không thể thiếu khi đi dự tiệc và các buổi lễ quan trọng, đặc biệt là tiệc tối, nữ giới thường trang điểm đậm hơn và dùng màu sắc tươi sáng hơn để phù hợp với trang phục đang mặc và nổi bật hơn.

Mời các bạn làm bài luyện tập 2

Bạn hãy chạm vào biểu tượng Mic bên dưới để thu âmBạn cần đăng nhập để gửi bài hoặc bình luận

Yêu thích
Kiểm tra đầu vào
Luyện thi 123 - Học Toán. Tiếng Việt thú vị - Thi hiệu quả
Chỉ tài khoản VIP mới thấy mục này